Chọn trang

TÂM THƯ – CHÙA NGÀN PHẬT

Kính Thưa quý Phật tử và quý đồng hương,

Nhìn lại hơn 40 năm qua, người Việt ở khắp các tiểu bang trên nước Mỹ, từng cá nhân, từng gia đình, và nhất là thế hệ trẻ con cháu chúng ta, đã rất thành công trong nhiều lãnh vực. Đây là một niềm an ủi và tự hào của người Việt chúng ta tại hải ngoại. Song song với những thành quả này, chúng ta cũng đã dày công xây dựng được nhiều ngôi chùa ở khắp các tiểu bang trên nước Mỹ để duy trì những sinh hoạt Phật Pháp cho người Việt. Tuy nhiên những nỗ lực này chỉ chú trọng vào những sinh hoạt cho người Việt lớn tuổi có sẵn niềm tin nơi Tam Bảo, nên con cháu chúng ta lớn lên tại Mỹ hầu hết không biết đạo Phật là gì. Có những gia đình, con cháu vì không hiểu Phật Pháp nên bài bác việc đi chùa, lễ Phật, tụng kinh vì cho đó là mê tín, đôi khi còn tìm cách ngăn cản những sinh hoạt tâm linh này của ông bà, cha mẹ. Trong hoàn cảnh này, các bậc lớn tuổi thì vừa thương và lo cho con cháu không có nơi nương tựa tâm linh lại vừa buồn cho hoàn cảnh của mình vì tâm linh là một nhu cầu tất yếu của người lớn tuổi.

Trước đây chúng ta thường dẫn con cháu đi chùa với hy vọng các cháu được gần gũi Phật pháp, nhưng khi lớn lên các cháu đã không muốn đi chùa nữa vì không biết đủ tiếng Việt để tham dự các buổi tụng kinh hay hiểu được các bài giảng, cũng như không thích hợp với những lễ nghi xưa cũ. Vì vậy mà hiện nay số người đi chùa hàng tuần hầu hết là người lớn tuổi và càng ngày càng vắng hơn trước mặc dù theo thống kê của Mỹ (American Community Survey) thì chúng ta có hơn 2.2 triệu người Việt ở Mỹ (3.5 lần nhiều hơn số người Việt ở Mỹ vào năm 1990).

Chúng ta thường nghe câu “không có chúng sanh thì không có Phật” hoặc “không có bệnh nhân thì không có thầy thuốc”. Cũng như vậy, trong hoàn cảnh hiện nay của Phật Giáo Việt Nam ở Mỹ nói riêng và ở hải ngoại nói chung thì chúng ta phải lo ngại vì trong tương lai nếu không có Phật Tử thì sẽ không có Thầy và hầu hết những ngôi chùa mà chúng ta đã dày công xây dựng trong hơn 40 năm qua sẽ phải đóng cửa. Chúng ta trong thời điểm này vẫn còn cơ hội để nỗ lực tạo phương tiện cho con cháu chúng ta và người Mỹ học hỏi và hưởng được lợi ích của Phật Pháp. Đây là việc làm tích cực để hộ trì Tam Bảo và để trồng các cội đức vì thế hệ trẻ này sẽ là những Phật Tử đem hạnh phúc đến cho bản thân, gia đình, xã hội, và có khả năng bảo tồn các chùa Việt Nam, và phát triển Phật Giáo tại Mỹ. Chúng ta hãy cùng góp sức đừng để cơ hội này qua đi. Đây là một việc có thể thực hiện được như chúng tôi đã trình bày trong bài viết “GÓP Ý VỀ NHU CẦU BẢO TỒN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI MỸ” (Góp Ý Về Nhu Cầu Bảo Tồn PGVN Tại Mỹ).

Vì những lý do trên, ngoài những sinh hoạt thuần túy cho người Việt đã có niềm tin nơi Tam Bảo như các thời tụng kinh hàng tuần và các khóa lễ trong năm, Chùa Ngàn Phật trong hơn bốn năm qua đã rất chú trọng vào những sinh hoạt hướng dẫn tu học bằng Anh Ngữ cho các cháu không thông thạo tiếng Việt và mở cánh cửa tu tập để người Mỹ đến với chúng ta. Xin quý đạo hữu vào trang mạng của chùa để biết thêm chi tiết. Chương trình tu học bằng Anh Ngữ được hình thành và tiếp tục cải thiện dựa trên 14 năm học hỏi về những thành công của Phật Giáo Tây Tạng tại Mỹ và 4 năm trải nghiệm những phương thức sinh hoạt cho giới trẻ không thông thạo tiếng Việt và người Mỹ tại Chùa Ngàn Phật. Tuy nhiên trong năm 2020 các sinh hoạt của chùa đã bị giới hạn vì dịch COVID-19 và vì ngôi chánh điện không rộng đủ để áp dụng biện pháp cách ly cho số đông người.

Tháng 1 năm 2021, sau những năm học hỏi và nghiên cứu, chúng tôi đã chỉnh trang và nâng cấp trang mạng bằng Anh Ngữ của chùa bao gồm nhiều lớp học, các bài giáo lý căn bản, và gần 100 câu hỏi thông thường (FAQs) về đạo Phật và phương cách tu học cùng các câu trả lời hợp với trình độ của giới trẻ. Các cháu có thể vào trang mạng của chùa để tự học, và khi có điều kiện, về chùa sinh hoạt. Các cháu ở xa hoặc vì hoàn cảnh không về chùa được, có thể liên lạc với Chùa để học qua điện thoại hay Facetime. Vì để phù hợp với trình độ và sở thích của giới trẻ, nên trang mạng bằng Anh Ngữ có thể thức và kỹ thuật trình bày khác biệt với trang mạng tiếng Việt của chùa.

Ngày nay, vai trò hộ pháp của hàng cư sĩ tại gia rất quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại. Trong những năm tới đây, chúng tôi hy vọng sẽ đào tạo được những giảng viên cho các lớp học Phật Pháp bằng Anh Ngữ từ thế hệ người Việt lớn lên tại Mỹ. Các cháu sẽ có cơ hội phụ giúp chư Tăng Ni hướng dẫn thế hệ trẻ và người Mỹ tu học để có một đời sống đạo đức, hạnh phúc và đem lại niềm an lạc cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Chúng tôi hy vọng những sinh hoạt tu học bằng Anh Ngữ tại Chùa Ngàn Phật sẽ được Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý Phật tử, và quý đồng hương ở khắp nơi trên nước Mỹ ủng hộ để một ngày gần đây nhiều chùa sẽ có những chương trình tu học bằng Anh Ngữ cho giới trẻ và cho người Mỹ.

Chùa Ngàn Phật hiện đang xúc tiến xây dựng một chánh điện để có thể tổ chức các khoá tu, các ngày lễ quan trọng trong năm, và các buổi giảng vì chánh điện hiện nay là một phòng khách nhỏ được sửa chữa lại. Nhờ sự giúp đỡ của quý Phật tử và quý đồng hương, dự án xây dựng chánh điện mới đang được tiến hành tốt đẹp. Để giảm thiểu chi phí xây cất, chánh điện mới sẽ được xây dựng phía trước và nối liền với ngôi chùa hiện tại. Diện tích tổng cộng của ngôi chùa hiện tại và chánh điện mới là 7,500 sf. Xin quý Phật tử và quý đồng hương vào trang mạng của chùa dưới đề mục Xây Dựng để biết thêm chi tiết về kiến trúc của ngôi chùa mới và chương trình xây dựng.

Xin quý Phật tử và quý đồng hương hãy giúp đỡ, ủng hộ, và phổ biến chương trình giáo dục Phật Pháp bằng Anh Ngữ và Phật sự xây dựng chánh điện mới của Chùa Ngàn Phật. Sự quan tâm và giúp đỡ của quý Phật tử và quý đồng hương trong thời gian chùa mới thành lập này có một giá trị rất lớn để những Phật sự này được sớm viên thành, và là một khích lệ rất lớn đối với chúng tôi.

Công đức giúp cho Phật Pháp được hưng thịnh lâu dài thật không thể nghĩ bàn. Những việc làm tích cực để tạo điều kiện cho thế hệ trẻ hưởng được lợi ích của Phật Pháp để sau này có thể bảo tồn và phát triển các cơ sở Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ sẽ giúp chúng ta tạo nhiều công đức, cũng như có một đời sống an vui, hạnh phúc, và luôn gặp thuận duyên trong cuộc sống.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

Chùa Ngàn Phật

 

Join Our Mailing List

 

Cúng Dường Tam Bảo

   CÚNG DƯỜNG   

Giúp Đỡ Chùa bằng cách mua hàng qua Amazon Smile

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

Round Logo white