Chọn trang

VƯỜN THƠ VĂN (Trang số 1)

Đức Phật Như Một Đóa Hoa Sen…

Đức Phật như một đóa hoa sen thơm ngát và tinh khiết không vẩn đục mùi bùn. Cuộc đời Ngài là một tấm gương trong sáng về sự mẫu mực, cao cả, đại từ đại bi, không quản ngại gian nan vất vả để tìm ra con đường giáo hóa chúng sanh thoát khỏi khổ đau.

Sự từ bỏ ngôi vị Thái Tử, từ bỏ cuộc sống hạnh phúc với vợ đẹp con khôn trong cung điện nguy nga tráng lệ của Ngài để tìm ra chân lý giải thoát con người thoát khổ, đó là một sự từ bỏ vĩ đại và cao cả nhất trong lịch sử loài người.

Ngài không giải thoát cho chúng sanh mà Ngài kêu gọi mọi người phải tự giải thoát lấy mình, Giáo lý của Đức Phật là giáo lý chân thật, trong sáng, dễ hiểu và thật gần gũi.

Trải qua đã hơn 2500 năm, tình thương chúng sanh của Đức Phật mãi mãi là ánh đạo vàng chiếu khắp thế gian. Cuộc đời của Đức Phật mãi mãi được truyền bá với muôn vàn sự kính nể, tôn sùng và chiêm ngưỡng.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tâm Tường Hạnh

 

Đạo Phật Trong Tim Tôi. Tùy Duyên

Trong cuộc sống chắc hẳn chúng ta đã từng nhiều lần thốt lên những từ : “Ước gì”, “Phải chi”, “Biết vậy”…

Chính vì những ước vọng không trở thành sự thật, những dự định bất thành hoặc những quyết định sai lầm trong quá khứ… đã luôn làm chúng ta cảm thấy cuộc đời chỉ toàn những phiền muộn và nghịch cảnh !

Cuộc đời vốn là một hành trình dài và không ai biết được những gì sẽ xảy ra. Có những điều đúng trong hiện tại nhưng chưa chắc sẽ đúng trong tương lai. Có những quan hệ tốt đẹp bây giờ nhưng không thể chắc chắc sẽ mãi mãi bền vững. Bạn không thể biết chắc chắn ngày mai bạn sẽ cười hay khóc. Vì cuộc sống vốn dĩ không có gì là tuyệt đối !

Ngay cả những phát minh khoa học ở thời điểm này là đúng nhưng mấy chục năm sau người ta có thể chứng minh được điều đó đã sai. Vấn đề của khoa học còn không thể chính xác thì những mối quan hệ trong đời sống thường ngày của chúng ta làm sao có sự mãi mãi trường tồn !

Bạn bè đang thân thiết như tri kỷ biết đâu ngày mai bạn lại ngoảnh mặt làm ngơ nhau ! Vợ chồng yêu nhau nồng thắm hôm nay nhưng tháng sau, năm sau lại kéo nhau ra tòa li dị !.. Chữ duyên là thế ! Khi còn duyên, họ luôn ủng hộ và quan tâm bạn. Ngược lại khi hết duyên, dù cố gắng bỏ bao nhiêu công sức tranh giành thì cũng chẳng thể nào giữ họ ở lại với bạn.

Trong gia đình anh chị em mỗi người mỗi tánh, chẳng ai giống ai … Ngoài xã hội người thích phô trương, kẻ thích cuộc sống yên phận, người thích khoe khoang, kẻ lại chỉ thich than vãn… Nên nếu ta cứ luôn để ý trách móc, than phiền hoặc muốn người khác sống theo cách của chúng ta là điều không bao giờ có được, mà ngược lại chính bản thân ta phải chịu nhiều sự bực bội nhất.

Tranh cãi với người thân thì dù thắng hay thua cũng mất tình cảm. Tranh giành với người ngoài thì dù được hay mất bạn cũng phải trả giá cho sự háo thắng.

Vậy tại sao chúng ta lại phải quá bận lòng và chịu chi phối bởi những điều không xảy ra theo ý mình? Vì đó là những điều không thể ! Điều chúng ta có thể làm được là tập sống chân thành và bao dung. Đừng quá để tâm vào những điều nhỏ nhặt ắt sẽ được thâm tâm thường an lạc.

Chúng ta không buông xuôi và đổ thừa cho số mệnh. Tương lai và cuộc đời của chúng ta phần lớn là do chúng ta quyết định. Khi đã quyết định thì chuyên tâm thực hiện, việc còn lại hãy tùy duyên và thuận theo tự nhiên. Lúc đó cho dù “Duyên” có mỉm cười với bạn hay không thì bạn cũng đã vững vàng để chấp nhận và vui sống rồi…

 

Nhật Tú

(Tháng 10, 2018)

Đời Người Cây Lá Bốn Mùa

Bốn mùa cây lá và ta
Chu kỳ cuộc sống cũng là giống nhau
Tuổi xuân như lá tươi màu
Trung niên năng lực rực màu Hạ sang
Cao niên như chiếc lá vàng
Lặng chờ ngọn gió đông sang lìa cành
Cuộc đời vốn dĩ mong manh
Sống không câu nệ tâm lành an vui.

Thiện Đạo

Đạo Phật Trong Tim Tôi. Đi Tìm Hạnh Phúc

10Từ trước đến giờ tôi luôn cho mình là người không có hạnh phúc.

Ngay từ hồi còn bé, tôi đã cảm thấy mặc cảm về cái mũi tẹt của mình. Tôi than phiền là mẹ tôi sao sanh tôi ra có một cái mũi xấu đến như vậy ? Khi đi lấy chồng thì lại gặp ông chồng vụng về, không “ga-lăng”, lãng mạn như như mẫu người đàn ông trong tiểu thuyết tôi thường xem. Còn con tôi tánh tình rất bướng bỉnh và độc lập, khi nó có bạn trai nó lại chọn một người con trai bình thường chứ không phải là một người giàu sang và có địa vị trong xã hội như tôi mong muốn. Nói chung tôi luôn cảm thấy thất vọng về những người thân của mình và tôi luôn luôn đi tìm cái hạnh phúc mình từng thêu dệt trong mơ …

Gặp ai tôi cũng kể lể, ca cẩm và than van về chồng con của mình .. Nhưng càng than van thì tôi càng cảm thấy khổ sở và nỗi buồn chẳng vơi đi được chút nào .

Cho đến một hôm khi chồng tôi phải đi công tác vài ngày, con tôi cũng đi du lịch với bạn bè. Ngày đầu tiên tôi thấy rất sung sướng khi thoát được cái nợ “việc nhà”. Tôi tự do đi chơi với bạn bè, đi shopping, đi xem phim. Tôi thoải mái chơi Facebook mà không cần nhìn cái đồng hồ để canh giờ nấu cơm, lau nhà. Tôi ước gì cứ được sống như thế này thì sung sướng biết mấy…

Nhưng hai ngày sau đó đột nhiên cầu chì nhà tôi bị đứt, chồng tôi không có nhà, tôi phải chạy qua nhờ ông hàng xóm sửa dùm. Khi điện được sửa rồi thì chiếc máy vi tính của tôi bổng dưng dở chứng không khởi động được.. Lúc đó tôi ước ao giá gì có con tôi ở nhà thì tốt biết mấy!

Rồi những ngày kế tiếp tôi lại thấy rất buồn và cô độc giữa căn nhà vắng lặng. Tôi gọi điện thoại rủ mấy người bạn đến nhà chơi thì họ đều từ chối vì ai cũng bận lo cho gia đình của họ. Tôi chán nản nhìn đống quần áo, mỹ phẩm mới vừa mua mà chẳng còn hứng thú chưng diện nữa.

Đến lúc này tôi mới phát hiện ra rằng tôi rất cần sự có mặt của những người thân trong cuộc sống của mình. Trước đây tôi không bao giờ biết đến giá trị và trân trọng sự hiện diện của họ vì vốn dĩ lúc nào họ cũng ở bên cạnh tôi.

Nói một cách khác là không phải từ trước đến nay tôi không có hạnh phúc, hạnh phúc vốn nằm trong tay tôi đã từ lâu, nhưng tôi không cảm nhận được chỉ vì tôi đã không có “cơ hội ” để không có nó !.. Đó là lí do tại sao con người chỉ nhận ra được giá trị của hạnh phúc khi mình đánh mất nó mà thôi …

Tôi bước vào nhà để lấy giỏ đi chợ và định sẽ mua thật nhiều thức ăn để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình trưa ngày mai đón chồng con tôi về. Cầm cái lược trong tay, tôi đứng trước gương và nhìn bóng mình trong đó. Đột nhiên tôi cũng không còn cảm thấy chán ghét cái mũi tẹt vô tội của mình như trước đây nữa !..

 

Nhật Tú

(Tháng 9, 2018)

Cứ Vui Đi

Cứ vui đi !
Đường trần mấy lúc
Bình yên về
Hạnh phúc quanh ta
TÂM hữu tịnh ắt nhìn xa
Mênh mông hạnh phúc…hóa ra do mình !

Cứ vui đi !
Mộng thường lắm lúc
Đặng tương phùng
hay phút biệt ly
TÂM vô định ắt sầu bi
Mênh mông bể khổ…tình si do mình !

Cứ vui đi !
Mọi miền thân hữu
Nợ hồng trần
Trả đủ rồi đi
PHÁP vô định ắt cuồng si
Mênh mông thù hận…chia ly do mình !

Cứ vui đi…
Và vui đi nhé !
Đời vô thường có lẽ không sai ?!
TÂM vô ngã, ắt ngộ ngay
Mênh mông ngữ cảnh…đổi thay do mình !

 

Kim Minh

Xuân Về Trong Mắt Mẹ

Ngày xuân tặng Mẹ áo hoa
Mẹ mừng nhưng lại chan hoà lệ rơi
Xe lăn một chỗ Mẹ ngồi
Áo màu tươi thắm nhưng đời không tươi
Thương Mẹ dấu nỗi bùi ngùi
Vỗ về như thuở Mẹ nuôi con khờ
Con chải mái tóc bạc phơ
Như Mẹ chải tóc con thơ ngày nào
Bàn tay bất động xanh xao
Móng dài con cắt… Mẹ trao nụ cười…
Dẫu không nói được thành lời
Nhưng trong mắt Mẹ một trời yêu thương
Rộn ràng xuân đẹp quê hương
Về trong mắt Mẹ còn vương lệ sầu…

 

Thiện Đạo

(Ngày 18 tháng 1, 2019)

 

Thưởng Sen

Ta ngắm sen lòng thanh thản
Nỗi đau nào chìm xuống nhanh
Cơn mê qua thật chân thành
Và u tối là mong manh….
Sen ở quanh ta sen mộng lành
Sen đem tươi sáng tưới tà tâm
Sen mang giác ngộ vùi tội lỗi
Sen lấy từ bi phổ độ nhân…
Ta ngắm sen không phân vân
Tâm linh tĩnh lặng muôn phần
Đời đâu mãi là vô lối
Sen an bình sen từ tâm…

 

TT

(Tháng 1, 2019)

 

Round Logo white